Trang chủ Khỏe 4 thói quen gây hại cho răng mà cứ 10 người thì có đến 8,9 người “dính”

4 thói quen gây hại cho răng mà cứ 10 người thì có đến 8,9 người “dính”

Ít ai ngờ được rằng những thói quen sinh hoạt hàng ngày như đánh răng ngay sau khi ăn, thường xuyên ăn nóng uống lạnh… đều có khiển sức khỏe răng miệng bị suy...

13 06,2017 admin Lượt xem: 354

Ít ai ngờ được rằng những thói quen sinh hoạt hàng ngày như đánh răng ngay sau khi ăn, thường xuyên ăn nóng uống lạnh… đều có khiển sức khỏe răng miệng bị suy yếu nghiêm trọng.

Ăn sáng xong đánh răng

Đây là thói quen gây hại răng mà nhiều người mắc phải nhất. Thực tế, thói quen sinh hoạt bao đời nay của người Việt Nam là đánh răng xong rồi mới ăn sáng nên sau khi ăn ít ai nghĩ rằng cần phải đánh răng lại. Tuy nhiên, những mảng bám từ thức ăn bữa sáng bám trụ vào răng mấy tiếng đồng hồ chính là nguyên nhân lớn gây hại cho răng.

4-thoi-quen-gay-hai-cho-rang-ma-cu-10-nguoi-thi-co-den-8-9-nguoi-dinh

Vì thế, trước khi ăn bạn có thể không đánh răng, nhưng sau khi ăn nhất thiết nên đánh răng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn sáng bên ngoài và không có điều kiện đánh răng thì giải pháp bảo vệ răng hữu hiệu nhất lúc này là uống một ngụm nước lọc sau khi ăn.

Ăn vặt thường xuyên

Ăn vặt thường xuyên không chỉ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh “chóng mặt” mà còn làm hàm răng cũng bám đầy thức ăn, tạo điều kiện rất lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi và tấn công vào răng. Đặc biệt, đối với những chiếc răng đã có dấu hiệu suy yếu thì ăn vặt nhiều càng khiến nó dễ bị sâu hơn.

Do đó, giảm thói quen ăn vặt là một việc làm có lợi cho răng. Và nếu có lỡ ăn vặt rồi thì bạn cũng nên uống thêm ngụm nước lọc hoặc súc miệng để giảm bớt mảng bám.

Ăn nóng uống lạnh

Rất nhiều thường để bên cạnh một ly nước đá để uống mỗi khi ăn. Song việc ăn hay uống quá nóng hoặc quá lạnh đều gây ảnh hưởng xấu cho răng. Khi gặp nóng, men răng nở ra và khi gặp lạnh thì men răng sẽ co lại. Do đó, nếu đang ăn nóng mà uống lạnh ngay sẽ khiến men răng co nở đột ngột, dễ hư yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra các bệnh về răng miệng như sâu răng, đau buốt…

4-thoi-quen-gay-hai-cho-rang-ma-cu-10-nguoi-thi-co-den-8-9-nguoi-dinh

Vì vậy, muốn tăng cường sức khỏe răng miệng, bạn hãy từ bỏ ngay thói quen xấu này. Thay vào đó, nên uống nước lọc ấm mỗi khi ăn, vừa tốt cho răng vừa có lợi cho sức khỏe.

Đánh răng ngay sau khi ăn

Ăn sáng xong không đánh răng gây hại cho răng mà ăn tối xong đánh răng ngay cũng chẳng có lợi gì. Nguyên nhân là da các axit trong thực phẩm có tác dụng làm mềm men răng, nhất là các thực phẩm có vị chua. Vì thế nếu đánh răng ngay sau khi ăn sẽ nhanh chóng làm tổn thương và suy yếu men răng. Từ đó, vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây sâu răng nhiều hơn.

Thời điểm đánh răng tốt nhất để răng luôn khỏe mạnh là 30 phút sau khi ăn.

CHƯƠNG TRÌNH QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT CHO NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TỪ SAKURA