Trang chủ Sống Cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe - Chìa khóa của mọi mối quan hệ trong cuộc sống

Cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe - Chìa khóa của mọi mối quan hệ trong cuộc sống

Lắng nghe là khả năng nhận được thông điệp một cách chính xác và thể hiện sự tôn trọng với đối phương trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, thực...

28 07,2017 admin Lượt xem: 464

Lắng nghe là khả năng nhận được thông điệp một cách chính xác và thể hiện sự tôn trọng với đối phương trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết cách lắng nghe một cách đúng đắn.

Hãy nói lại điều bạn được nghe

Khá nhiều người khi giao tiếp, thường chỉ chăm chăm chờ hết lượt người khác nói để đến lượt mình mà quên mất lắng nghe. Hãy học cách tôn trọng người đối diện và lắng nghe nhiều hơn bằng cách nhắc lại những gì mình vừa nghe. Điều này cũng tạo cho đối phương cảm giác được thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ.

Hãy thấu hiểu trước khi đưa ra giải pháp

Là con người, ai cũng muốn được cảm thông, ai cũng cần giải pháp. Thậm chí, đôi khi họ chia sẻ đơn giản chỉ cần được lắng nghe. Vì thế, trước khi đưa ra bất kỳ lời khuyên hay giải pháp nào, hãy đảm bảo bạn đã thực sự thấu hiểu những điều đối phương chia sẻ để cuộc trò chuyện không trở nên vô nghĩa.

Cach-ren-luyen-ky-nang-lang-nghe-Chia-khoa-cua-moi-moi-quan-he-trong-cuoc-song

Không ngắt lời người khác

Đôi khi vì quá háo hức muốn chia sẻ câu chuyện của mình mà chúng ta ngắt lời người khác. Nếu đặt mình vào địa vị mình là người bị ngắt lời, chắc chắn sẽ không vui vẻ gì. Vì thế hãy ghi nhớ luôn kiên nhẫn lắng nghe người khác nói chuyện, bạn sẽ được mọi người yêu quý hơn.

Hãy hỏi thật nhiều

Khi bạn đặt nhiều câu hỏi đồng nghĩa với việc bạn đang rất quan tâm tới câu chuyện của đối phương. Điều này còn kích thích nhu cầu chia sẻ của họ, khiến cho cuộc trò chuyện diễn ra trôi chảy, vui vẻ và đạt được kết quả như mong muốn hơn.

Cach-ren-luyen-ky-nang-lang-nghe-Chia-khoa-cua-moi-moi-quan-he-trong-cuoc-song

Không phán xét

Sự phán xét có thể tác động rất tiêu cực tới mọi mối quan hệ của bạn, cho dù những mối quan hệ ấy có thân thiết tới đâu. Cái họ cần khi trò chuyện là sự thấu hiếu và đưa ra giải pháp đúng đắn chứ không phải là những lời phán xét.

Luôn tập trung

Khi trò chuyện, tuyệt đối đừng cầm chiếc smartphone vì nó sẽ tố cáo việc bạn xao nhãng, thiếu tôn trọng khi nói chuyện với người khác. Hãy để điện thoại ở trước mặt và tập trung hoàn toàn vào cuộc giao tiếp. Nếu có việc quan trọng thì ít nhất nên nói lời xin phép trước khi bạn nhìn vào điện thoại, điều này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy được tôn trọng hơn.

CHƯƠNG TRÌNH QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT CHO NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ TỪ SAKURA